Duck hunt

ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber cement) คือ ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ ใช้เป็นวัสดุทดแทนไม้จริง ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และซิลิก้าความบริสุทธิ์สูง นำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูป

ไฟเบอร์ซีเมนต์ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ไม้เทียม แบบเส้นใยยาว และแบบเส้นใยสั้น โดย รูปแบบ หน้าตัด ความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งาน นั้นขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต

fiber cement2

ไฟเบอร์ซีเมนต์

ความแตกต่างของ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ กับแผ่นไม้อัดซีเมนต์

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์กับแผ่นไม้อัดซีเมนต์ ต่างก็เป็นวัสดุประเภทซีเมนต์บอร์ดทั้งคู่ แต่จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันซึ่งเจ้าของบ้านควรทราบเพื่อจะได้เลือกใช้งานได้เหมาะสม

แผ่นซีเมนต์บอร์ดประกอบด้วย “ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์” (ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งแรงแต่เปราะหักง่ายหากรีดเป็นแผ่นบาง) ผสมกับวัสดุอื่นที่มีความเหนียวยืดหยุ่นแล้วอัดด้วยแรงดันสูงเป็นแผ่น ทำให้ได้วัสดุที่แข็งแรง มีความยืดหยุ่นในตัว ปลวกไม่กิน และทนความเปียกชื้นได้พอสมควร วัสดุที่นำมาผสมกับปูนซีเมนต์จะเป็นตัวกำหนดชนิดของซีเมนต์บอร์ด

หากเป็นเส้นใยเซลลูโลสจากต้นไม้ผนวกกับทรายซิลิกา จะเรียกว่า “แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์” (Fiber Cement Board) แต่ถ้าเป็นชิ้นไม้จะเรียกว่า “แผ่นไม้อัดซีเมนต์” (Wood Cement Board หรือ Cement Bonded Particle Board)

วิธีติดตั้งแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์

การติดตั้งเป็นระบบแห้งซึ่งก็คือระบบที่ไม่ต้องใช้ปูน ทราย และน้ำ ซึ่งในการติดตั้งแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์สำหรับฝ้าเพดานนั้นสามารถทำได้ทั้งบนโครงคร่าวธรรมดาและโครงคร่าวที-บาร์ สำหรับไดมอนด์บอร์ดผนังสามารถทำได้ 2 วิธีคือ การติดตั้งทับผนังเดิม และการตั้งโครงคร่าวผนังขึ้นมาใหม่

ในส่วนของแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ สำหรับทำพื้นก็เช่นกัน สามารถติดตั้งทับบนพื้นคอนกรีตเดิมได้เลย หรือตั้งโครงคร่าวพื้นขึ้นใหม่แล้วปูวัสดุอื่นๆ ทับลงไป เช่น กระเบื้อง ลามิเนต เป็นต้น

ข้อดีของ ไฟเบอร์ซีเมนต์

1. หาง่าย ราคาถูกพบได้ตามร้านค้าวัสดุที่มีตามท้องตลาด

2. สามารถทำสี และเลือกสีให้เหมือนไม้จริงได้ บางทีมองไกลๆจนแยกไม่ออกว่าเป็นพื้นไม้เทียม

3. สามารถตัดแต่ง เจาะสกรูได้เหมือนไม้จริง

4. ปลวก และแมลงไม่กิน

5. ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ไม่หด บิด งอ เหมือนไม้จริง

ข้อเสียของ ไฟเบอร์ซีเมนต์

1. แตกหักง่าย ถึงแม้จะแข็งแต่ตัวพื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะเปราะ

2. หนัก เพราะมีส่วนผสมของปูน และทราย(ซิลิก้า)

3. ถึงแม้พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะทำสีเลียนแบบได้เหมือนไม้จริง แต่ต้องอาศัยคนฝีมือในการทาสีให้เหมือน ไม่อย่างงั้นงานจะออกมาเละเทะ(สีโปร่งแสงโชว์ลายไม้)

4. เหยียบหรือสัมผัสแล้วร้อนเพราะทำจากซีเมนต์

5. ทำสีมีโอกาสลอกได้ง่าย ถ้าเป็นโดนขูดขีดก็จะเป็นรอยที่เห็นเป็นเนื้อปูนสีขาว ขัดแก้ไขไม่ได้อย่างง่ายดายเหมือนไม้จริง

ที่มา : https://www.shera.com/th